Chia sẻ hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là gì – cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé.

Hợp đồng vận chuyển đường biển là gì

Chính là một loại văn bản mà trong đó sẽ bao gồm một số nội dung có liên quan đến việc ký kết cũng như thỏa thuận giữa hai bên là người cần vận chuyển và đơn vị vận chuyển.

Theo đó, đối tượng được thuê giao hàng sẽ có nhiệm vụ chuyển món hàng và bảo vệ chúng đến địa điểm đã thỏa thuận trước đó cho người có quyền nhận. Và người cần vận chuyển phải chi trả cước phí vận chuyển cùng với những khoản phụ phí khác cho bên đơn vị vận chuyển.

Lý do cần có hợp đồng vận chuyển đường biển

Hợp đồng vận chuyển đường biển giúp cho đối tượng cần vận chuyển có thể biết được đơn vị vận chuyển là ai thông qua địa chỉ văn phòng, người chịu trách nhiệm, mã số thuế và con dấu khi chẳng may gặp phải sự cố không mong muốn.

Đảm bảo nghĩa vụ cũng như quyền lợi của hai phía, khi ký kết hợp đồng thì người vận chuyển sẽ có quyền hạn kiểm tra trước hàng hóa và họ sẽ phải chịu tất cả trách nhiệm về những thiệt hại hàng hóa.

Phải giao đúng địa điểm, đúng hàng, đúng thời gian cho người có quyền nhận, khi có yêu cầu thì bên gửi hàng sẽ phải thanh toán tiền cho dịch vụ vận tải hàng hóa.

Mẫu hợp đồng vận chuyển đường biển

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa đường biển sẽ được dùng theo như bản mẫu chuẩn, được ban hành theo như quy định của Nhà nước. Trong một bảng hợp đồng dịch vụ sẽ bao gồm một số thông tin có liên quan như:

 • Địa điểm giao và nhận hàng;
 • Điều khoản chung;
 • Đầy đủ thông tin đối với người cần vận chuyển và đơn vị cung cấp dịch vụ, bao gồm – Tên công ty, Mã số Thuế, Địa chỉ, Họ Tên người bảo lãnh hàng hóa; nếu là cá nhân đại diện đứng tên hợp đồng thì cần phải có giấy ủy quyền;
 • Điều khoảng bồi thường thiệt hại;
 • Phương tiện sử dụng trong vận tải đường biển: loại tàu, tải trọng, mã số tàu;
 • Khung thời gian giao và nhận hàng;
 • Giá cước, phương thức và thời gian thanh toán;
 • Thông tin về kiện hàng cần vận chuyển – Tên mặt hàng, chủng loại hàng, số lượng, trọng lượng;
 • Điều khoản miễn trừ trách nhiệm;
 • Tránh nhiệm của mỗi bên;
 • Kèm một số điều khoản khác.

Tuy nhiên, nội dung của hợp đồng vận chuyển hàng hóa đường biển của một số đơn vị vận tải không nhất định phải hoàn toàn giống y như bảng mẫu, mà có thể thêm hoặc là bớt một vài điều khoản chi tiết thuộc thỏa thuận và yêu cầu của hai bên, nhưng tất nhiên vẫn nghiêm ngặt tuân thủ tiêu chuẩn của một hợp đồng vận chuyển hàng hóa.

Và hợp đồng sẽ được lập thành 2 bản có giá trị pháp lý giống như nhau, mỗi bên giữ một bản, chúng sẽ có giá trị đến khi hàng hóa đã được chuyển đến tay của đối tượng có quyền được nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *